Đề xuất thanh tra quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư

Mới đây thanh tra Bộ Xây dựng đã đề xuất đưa việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư vào chuyên đề thanh tra diện rộng trong năm tới. Đây là một trong hai chuyên đề thanh tra diện rộng trong năm 2022 được đơn vị này đề xuất, bên cạnh vấn đề về quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Qua 18 kết luận thanh tra tại 24 toà nhà, cơ quan Thanh tra này đã buộc 12/18 chủ đầu tư phải hoàn gửi 345 tỷ đồng kinh phí bảo trì cho ban quản trị chung cư; 5 chủ đầu tư trả 2.080 m2 lấn chiếm, xử phạt 8 chủ đầu tư 1,03 tỷ đồng.

Việc quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư là một trong những vấn đề được Thanh tra Bộ Xây dựng chú trọng trong năm nay. Phạm vi thanh tra dự kiến sẽ diễn ra trên nhiều tỉnh thành, đặc biệt ở những địa phương có nhiều đơn, thư khiếu nại.

Nhằm chấn chỉnh, giải quyết việc có nhiều vi phạm về phí bảo trì chung cư, hồi tháng 9 lãnh đạo của Bộ đã đề nghị chuyển cơ quan điều tra nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm về quản lý, sử dụng phí bảo trì, kiên quyết cưỡng chế, xử phạt nghiêm chủ đầu tư không bàn giao quỹ này.

Ngoài ra cơ quan này cũng nghiêm cấm các chủ đầu tư chiếm dụng, lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng và tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

Bộ Xây dựng lưu ý, không được kích động người khác gây mất trật tự, an ninh và phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết khi chủ đầu tư không bàn giao hồ sơ nhà chung cư, không bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định.

Trong văn bản chỉ đạo, thanh tra Bộ Xây dựng đã tổng kết 7 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại gay gắt về quỹ bảo trì chung cư:

Thứ nhất, sự chênh lệch nhận thức pháp luật, cách thức, thái độ và sự hợp tác thiếu thống nhất giữa chủ đầu tư và ban quản trị

Thứ hai, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng, mục đích sử dụng, lấn chiếm, sử dụng các phần thuộc sở hữu chung.

Thứ ba, chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công nhưng không có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức.

Thứ tư, chủ đầu tư và ban quản trị chưa quyết toán số liệu (gốc và lãi) kinh phí bảo trì nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và ban quản trị đã nhận số tiền kinh phí bảo trì.

Thứ năm, do chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư không thống nhất được các phần diện tích, nhất là phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại, thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở.

Thứ sáu, chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị.

Thứ bảy, một số chính quyền cấp xã, cấp huyện xử lý chưa triệt để nhiều kiến nghị, tranh chấp tại nhà chung cư của địa phương mình.

Đất Phù Sa

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh

Xem ngay Bảng Tính Chi Tiết 
& Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất T6/2024

(*) Thông tin KH cung cấp chỉ được sử dụng với mục đích tư vấn. Cam kết bảo mật