Metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ chạy thử toàn tuyến vào cuối tháng 8

Tàu Metro số 1 dự kiến sẽ chạy thử toàn tuyến với lộ trình gần 20 km, từ ga Suối Tiên đến ga Bến Thành vào cuối tháng 8, sau khoảng thời gian thử nghiệm các đoạn ngắn trên cao.

Thông tin được đề cập trong kế hoạch nhà thầu Hitachi vừa gửi Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (chủ đầu tư). Đây là lần đầu tiên tàu Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chạy thử nghiệm trên toàn tuyến cả trên cao và đi ngầm. Để đảm bảo an toàn khi chạy thử, số người lên tàu được giới hạn không quá 20.

Nhà thầu sẽ chỉ định các nhân viên quản lý khẩn cấp, kiểm soát khách tham gia chuyến tàu thử nghiệm. Đồng thời, đơn vị này cũng đề nghị chủ đầu tư cùng các bên liên quan chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn như các thiết bị chữa cháy, sơ tán, tăng cường hệ thống chiếu sáng trong đường hầm… trong trường hợp phát sinh tình huống khẩn cấp.

Trước đó, các đoàn tàu thuộc tuyến Metro số 1 sau khi đưa về TP HCM đã được vận hành thử trong khu vực Depot Long Bình cùng một số đoạn trên cao dọc tuyến xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức).

Các đoàn tàu của Metro số 1 sản xuất tại Nhật Bản, trong đó tàu ba toa dài 61,5 m, sức chứa 930 khách (147 khách ngồi và 783 khách đứng). Theo thiết kế, đoạn trên cao thuộc tuyến metro cho tàu chạy tốc độ tối đa 110 km/h và 80 km/h đối với đoạn ngầm, nhưng quá trình thử nghiệm tàu chạy vận tốc thấp để đảm bảo an toàn.

Metro Bến Thành – Suối Tiên là dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TP HCM, tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, gồm ba ga ngầm và 11 ga trên cao. Dự án hiện đạt hơn 95% khối lượng, đang thi công các hạng mục cuối song song với việc chạy thử tàu. Tuyến tàu điện này dự kiến khai thác thương mại trong năm tới.

Theo phương án đang được Sở Giao thông Vận tải TP HCM lấy ý kiến các đơn vị liên quan, giá vé lượt sẽ áp dụng theo cự ly chuyến đi. Thấp nhất 12.000 đồng nếu khách đi từ 5 km trở xuống, 14.000 đồng với lộ trình từ 5 đến 10 km; 16.000 đồng cho 10-15 km và 18.000 đồng với cự ly 15 km trở lên. Vé tháng áp dụng chung 260.000 đồng. Ngoài ra, khách có thể mua vé một ngày hoặc ba ngày, lần lượt được đề xuất 40.000 đồng và 90.000 đồng.

Dự kiến sau khi tuyến tàu Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đi vào hoạt động thì cư dân tại Đại đô thị Vinhomes Grand Park được hưởng lợi rất nhiều.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh

Xem ngay Bảng Tính Chi Tiết 
& Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất T5/2024

(*) Thông tin KH cung cấp chỉ được sử dụng với mục đích tư vấn. Cam kết bảo mật