Dự báo Giá chung cư ở TP.HCM khó giảm sâu

Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn trong 4 tháng đầu năm 2023, giá bán chung cư tại TP.HCM đang ổn định và không có sự biến động đáng kể trong tất cả các phân khúc.

Theo Batdongsan.com.vn, so với cùng kỳ năm trước, giá bán chung cư ở Hà Nội đã tăng nhẹ từ 2% – 4% trong phân khúc bình dân và trung cấp, trong khi đó giảm 1% trong phân khúc cao cấp. Ở TP.HCM, giá chung cư bình dân không có bất kỳ thay đổi nào, trong khi đó giá chung cư trung cấp tăng 2% và giá chung cư cao cấp tăng 6%.

Tổng quan, giá chung cư tại các thành phố lớn đã trải qua một thời gian ổn định, không còn tăng vọt như trước đây, nhưng cũng không có dấu hiệu sụt giảm. Báo cáo quý 1/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy 43% người có nhu cầu mua nhà vẫn đang hy vọng rằng giá bất động sản sẽ giảm.
Căn hộ chung cư tại đại đô thị Vinhomes Grand Park – quận 9

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định rằng trong thời gian tới, giá căn hộ chung cư sẽ khó giảm sâu vì nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường Bất động sản.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Batdongsan.com.vn, 49% các nhà môi giới đánh giá rằng chung cư bán và cho thuê là loại hình Bất động sản tiềm năng nhất trong năm 2023. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa của TP.HCM là khoảng 70%, và có 8 tỉnh thành khác trên toàn quốc có tỷ lệ đô thị hóa trên 50%. Do đó, vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và nhu cầu về nhà ở đô thị vẫn rất lớn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, đã đưa ra nhận định rằng trong tương lai, giá căn hộ chung cư sẽ khó giảm mạnh do các loại hình này vẫn đáp ứng nhu cầu ở thực của thị trường Bất động sản.
“Đối với những người mua nhà để ở, thời điểm hiện tại sẽ đáp ứng ngay nhu cầu của họ. Còn đối với nhà đầu tư, họ nên tính toán cẩn thận hơn vì việc thu hồi vốn liên quan đến các yếu tố như biến động giá thuê, giá bán, lợi suất cho thuê… Người mua cũng nên xem xét kỹ vấn đề tài chính, bao gồm số vốn sẵn có, khả năng vay vốn và khả năng trả nợ để tránh gặp khó khăn về dòng tiền”.

Căn hộ The Origami – Mang tinh thần Nhật giữa đại đô thị Vinhomes Grand Park

Theo báo cáo mới nhất từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý 1/2023, có hơn 72% giao dịch nhà ở là căn hộ chung cư. Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ chung cư trên toàn thị trường đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Giá căn hộ chung cư vẫn duy trì ở mức cao do chủ yếu là dự án cao cấp, với mức giá trung bình tại TP.HCM đạt 74 triệu đồng/m2, tốc độ tăng giá căn hộ chung cư có xu hướng chậm lại.

Căn hộ đang được giới đầu tư chờ đón như The Landmark

Dự báo về thị trường chung cư trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS cho biết rằng kỳ vọng giao dịch sẽ tốt hơn từ quý 2/2023.

Cụ thể, giá căn hộ thuộc phân khúc thấp dự kiến sẽ không giảm mạnh, nhưng cũng không còn tăng vọt như trước đây. Trong khi đó, giá căn hộ trung cấp và cao cấp trước đó có xu hướng tăng quá nhanh, sẽ được điều chỉnh để phù hợp hơn với giá trị thực. Hiện nay, thị trường đang bắt đầu tái lập sự cân bằng, với mức giá dần tiệm cận giá trị thực. Điều này tạo cơ hội cho những người có nhu cầu thực mua để ở, kinh doanh hoặc đầu tư dài hạn, có thể lựa chọn thời điểm thuận lợi để mua sắm và gia tăng sức mua trên thị trường.

Nhiều chuyên gia Bất động sản cũng chia sẻ nhận định rằng nhu cầu thực đối với BĐS vẫn tồn tại và những chính sách hỗ trợ tốt đã tạo ra một động lực tương đối tích cực. Thời điểm khó khăn nhất của thị trường BĐS đã qua đi.

Gần đây, lượng quan tâm và tìm kiếm BĐS cũng đã có dấu hiệu tích cực hơn. Mặc dù nguồn cung BĐS vẫn còn khan hiếm, nhưng lãi suất đã giảm và sự cho phép tín dụng đã được nới rộng.

Nguồn: Thiên An – Fireant

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh

Xem ngay Bảng Tính Chi Tiết 
& Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất T6/2024

(*) Thông tin KH cung cấp chỉ được sử dụng với mục đích tư vấn. Cam kết bảo mật