Mua nhà chuẩn sống xanh đang là xu hướng hiện nay

Theo một chuyên gia môi giới căn hộ cao cấp tại Tp. Hồ Chí Minh – Long Văn cho biết con số thống kê chưa chính thức cứ 10 người nhờ anh kiếm căn hộ thì đến 8 người muốn sở hữu căn hộ thoáng, rộng có tầm nhìn bao quát hoặc trực diện mảng xanh, hồ nước, sông. Quỹ thời gian chủ yếu ở nhà đã thúc đẩy mọi người hướng đến không gian sống có tính lưỡng dụng để có thể vừa phục vụ công việc vừa cân bằng chất lượng sống.

Lối sống gần gũi với thiên nhiên được cho là có thể giúp cải thiện sức khỏe. Những không gian sống xanh giúp giải tỏa áp lực, cân bằng cuộc sống, đồng thời nó cũng đóng vai trò điều tiết khí hậu mát mẻ, thanh lọc ô nhiễm không khí và giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả. Điều này phần nào lý giải tại sao, những dự án căn hộ có không gian sống xanh rộng rãi, tốt cho sức khỏe thường có sức mua tốt và chiếm từ 70% – 90% số lượng sản phẩm bán ra thị trường những năm gần đây.

Người dân tại các đô thị lớn như Tp.Hồ Chí Minh, Tp.Hà Nội đang có xu hướng tìm đến những không gian xanh và rộng hơn, một ghi nhận từ đơn vị nghiên cứu thị trường cho hay. Với căn hộ, người mua sẽ thích những sản phẩm có diện tích lớn, trần cao và đặc biệt là thông thoáng. Kèm theo yếu tố “xanh” từ không gian đa chiều như khu vực ban công đón được nhiều ánh sáng tự nhiên, thông thoáng không khí và tầm “view” cực chill.

Chị Đinh Thị Bé Chín, đại diện Đất Phù Sa nhìn nhận sau sự bùng phát của Covid-19 thời gian vừa qua đã khiến cho người dân có xu hướng rời xa các trung tâm thành phố, họ cần tìm một nơi sống xanh, yên bình, tránh sự ồn ào. “Mọi người đang tìm kiếm một không gian sống xanh, ít tiếng ồn cùng với lối sống lành mạnh giúp nâng cao sức khỏe đó là xu hướng hiện nay. Thị trường bất động sản cũng từ đó mà thu hút nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng quan tâm cực kì nhiều”, chị Đinh Thị Bé Chín nhận định.

Trên thế giới, nhà đầu tư giàu có cũng đang đổ tiền vào các sản phẩm dẫn đầu xu hướng sống xanh sau đại dịch.

Khía cạnh góc nhìn kinh tế – xã hội, theo TS. Trần Nguyễn Minh Hải (ĐH Ngân Hàng Tp Hồ Chí Minh), khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, người mua căn hộ mong muốn có không gian sống tốt cho sức khoẻ với “kiến trúc xanh”, sẽ an toàn hơn. Vì vậy ông cũng đã lựa chọn cho cả gia đình mình một căn hộ chuẩn chất sống xanh, vấn đề sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu.

“Bên cạnh đó, đại dịch bệnh Covid-19 cũng đang diễn biến khá phức tạp, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân tăng cao, dòng BĐS trị liệu, BĐS detox sẽ là những nhân tố mới dẫn dắt thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven thành thị”, TS. Minh Hải dự đoán.

Về khả năng tài chính đây là yếu tố cốt lõi, vì muốn tạo ra căn hộ với nhiều điều kiện đáng sống cần nguồn vốn lớn, có quỹ đất, thiết kế, xây dựng, tạo ra hệ sinh thái bền vững, xứng tầm.

Về tầm nhìn chiến lược, bất động sản xanh là yếu tố tiên quyết để khách hàng đưa ra quyết định. Tâm điểm tạo ra sản phẩm tỉ mỉ, chỉn chu, hướng đến sự tiện nghi và đem đến cuộc sống hưởng thụ cho người dân.

Về uy tín chủ đầu tư, niềm tin từ chủ đầu tư sẽ tạo ra những sản phẩm có vị trí sự định vị nhất định trên thị trường, luôn tạo sức hút ở bất kỳ nơi đâu. Điển hình như chủ đầu tư Vinhomes đã tạo tiếng vang với dự án Vinhomes Central Park ( Vinhomes Tân Cảng), Vinhomes Golden River (Vinhomes Ba Son) hay gần đây là Vinhomes Grand Park tại Tp.Hồ Chí Minh – những đô thị đẳng cấp, sầm uất, là nơi đáng sống và niềm mơ ước của nhiều người. Sự uy tín cũng là cơ sở cho những cam kết về tiến độ hay sự bền vững cho hệ sinh thái, vận hành trong rất nhiều năm.

Thị trường bất động sản sống xanh luôn nhận được sự quan tâm từ khách hàng đầu tư cũng như khách hàng mua để ở, bởi nhu cầu sống khỏe, sống xanh đang ưu tiên hàng đầu khi đưa ra quyết định lựa chọn căn hộ.

Phúc Lê

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh