Thành lập tổ công tác xử lý vấn đề trái phiếu, bất động sản và ngân hàng

Đã thành lập 3 tổ công tác xử lý vấn đề trái phiếu, bất động sản, ngân hàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc với TP HCM. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc với TP HCM. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp phải tìm cách vượt qua khó khăn, người dân cũng cần chia sẻ một phần. Nhà nước dùng các công cụ quản lý hỗ trợ, các bên cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc, giải quyết với tinh thần chân thành, thiện chí, vì lợi ích chung.
Phát biểu tại cuộc làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào chiều 27/11, ngoài các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế – xã hội, giải ngân vốn đầu tư công; Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi còn kiến nghị Chính phủ khẩn trương đánh giá và có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhất là với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất và bất động sản nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ có giải pháp cụ thể và hành động quyết liệt ổn định tình hình sau vụ việc của Ngân hàng SCB, nhất là hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông tin đầy đủ để người mua trái phiếu an tâm hơn.

Đối với việc tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, tài chính ngân hàng, Thủ tướng cho biết đã thành lập 3 tổ công tác để xử lý các vấn đề trong các lĩnh vực này.

Thủ tướng nêu rõ, trong lúc khó khăn, Trung ương, địa phương, doanh nghiệp, người dân, bạn bè quốc tế đến TP HCM đầu tư cùng “mỗi người cố gắng một ít, chung tay góp sức, góp gió thành bão” để giúp TP HCM phát triển.

Thủ tướng lấy ví dụ, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, trái phiếu… phải tìm cách vượt qua khó khăn, người dân cũng cần chia sẻ một phần. Nhà nước dùng các công cụ quản lý hỗ trợ, các bên cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc, giải quyết với tinh thần chân thành, thiện chí, vì lợi ích chung.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, ngay sau khi được thành lập, Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản do Bộ trưởng làm tổ trưởng đã làm việc ngay với TP HCM, một số doanh nghiệp bất động sản lớn trên địa bàn. Tổ công tác sẽ cùng TP HCM tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản để thị trường vận hành ổn định.

Đã thành lập 3 tổ công tác xử lý vấn đề trái phiếu, bất động sản, ngân hàng ảnh 1

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Chia sẻ khó khăn với TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, với một thành phố lớn, dân số hơn 10 triệu người, có vị trí đặc biệt, thì khó có thể giải quyết hết các khó khăn. Bởi Thành phố phải phát triển ngang tầm vị trí, lo công ăn việc làm cho hơn 10 triệu người, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân với yêu cầu ngày càng cao về đời sống tinh thần và vật chất, phải bảo đảm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, quốc phòng, ổn định trật tự an toàn xã hội.

TP HCM phải góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho các bộ, ngành, địa phương trong quá trình phát triển, Thủ tướng yêu cầu và nhấn mạnh: Chính phủ luôn đồng hành cùng thành phố để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu TP HCM rà soát lại các công việc từ nay đến cuối năm, chuẩn bị kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho năm 2023, trong đó, cần tập trung vào 3 quy hoạch là quy hoạch chung, quy hoạch kinh tế – xã hội và quy hoạch TP Thủ Đức.

Nhấn mạnh việc tập trung giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng lưu ý vấn đề giải ngân vốn của 3 chương trình mục tiêu, chương trình phục hồi kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Cho ý kiến đối với 5 dự án trọng điểm của TP HCM, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý các vấn đề còn lại của Tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1, Tuyến metro số 2, Bộ Tài chính cùng Bộ KH&ĐT, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ giải quyết các vấn đề về thủ tục vay vốn.

Đối với dự án đường Vành đai 3, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần bố trí đủ vốn cho TP HCM triển khai theo Nghị quyết của Chính phủ.

Cơ bản đồng ý với kiến nghị của Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) về dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành, Thủ tướng cho rằng, cần sớm hoàn thành dự án này để kết nối với đường vành đai 3 thành tuyến hoàn chỉnh, dứt khoát phải hoàn thành, thông xe vào năm 2025.

Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác xử lý các vấn đề của dự án Nhà ga T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, bảo đảm đúng tiến độ.

Đối với dự án Xây dựng đường cao tốc TP HCM – Mộc Bài, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT, các bộ, ngành sớm thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 12/2022.

Thủ tướng cũng cho biết, các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ sẽ phối hợp với TP HCM trong việc sửa đổi Nghị quyết 54 về các cơ chế đặc thù cho Thành phố. Bộ KH&ĐT tập trung cao cho công việc này, tiếp thu toàn bộ ý kiến của TP HCM, đặc biệt là các chính sách thí điểm. Rà soát lại xem có nội dung gì có thể đưa vào nghị quyết để trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Theo: Đinh Nhung 

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh

Xem ngay Bảng Tính Chi Tiết 
& Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất T6/2024

(*) Thông tin KH cung cấp chỉ được sử dụng với mục đích tư vấn. Cam kết bảo mật