Bất động sản TP.HCM khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng A

Tác động của đại dịch Covid-19 cùng với vấn đề pháp lý đang còn tồn đọng khiến nguồn cung bất động sản TP.HCM trở nên khan hiếm nhưng nhu cầu với phân khúc hạng A vẫn tăng.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I của JLL, nguồn cung ở TP HCM chỉ đạt khoảng 2.256, thấp nhất kể từ năm 2014. Số lượng căn hộ mở bán cũng bị chậm lại, 70% bị hoãn lại so với kế hoạch. Khoảng 80% tổng nguồn cung quý này thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, trong khi đó chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở quận 7 và không có dự án hạng sang mới nào được mở bán.

Một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung căn hộ giảm là tác động của đại dịch Covid-19. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Covid-19 là “phép thử” cho các doanh nghiệp, nhất là đơn vị có quỹ đất hạn chế, không có tiềm lực tài chính, phụ thuộc vào nguồn thu ngắn hạn. Nhiều người cũng nhận định nếu bệnh dịch tiếp tục kéo dài, trong quý II/2020, nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường thì các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp cũng vẫn sẽ bị thiếu.

Nguồn cung thiếu song giá bán căn hộ phân khúc cao cấp và hạng sang vẫn tăng. Điều này bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống cách ly xã hội của cư dân, các khu đô thị lớn có đầy đủ tiện ích như siêu thị, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện, sân thể thao, khu công viên, …, giúp cư dân sống khá thoải mái và yên tâm khi thực hiện chế độ giãn cách xã hội giữa tình hình dịch bệnh phức tạp.

Theo báo cáo của CBRE, giá căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tăng 6-8%. Nhiều chuyên gia nhận định, giá bán tăng do nhu cầu của người mua nhà với loại hình này có xu hướng tăng. Covid-19 đang khiến khách hàng có xu hướng quan tâm nhiều đến phân khúc căn hộ hạng A, tích hợp được nhiều tiện ích trong một.

Ngoài ra, các chính sách đối với người nước ngoài tại Việt Nam và người Việt Nam trở về từ các vùng dịch trong thời gian qua được bạn bè quốc tế đánh giá cao, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Điều này đã tạo điều kiện cho thị trường thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là bất động sản. Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện đứng thứ hai, chiếm gần 30% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư cũng cho rằng, phân khúc căn hộ cao cấp vẫn là sản phẩm tiềm năng, đầu tư vào phân khúc này có khả năng sinh lời, thanh khoản tốt, được đảm bảo bởi uy tín chủ đầu tư.

Theo các khảo sát, trong một năm, giá bán các căn hộ bình quân tăng khoảng 11,8%, còn lợi tức cho thuê ít biến động đạt 5,4%. Nhóm căn hộ có diện tích 85-90m2 có giá chào thuê bình quân rơi vào khoảng 14,2 triệu/tháng, tỷ suất lợi nhuận trong 12 tháng gần như không đổi, ước tính quanh mốc 5,4%.

Ngoài ra, Sự sôi động của thị trường căn hộ hạng A còn được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nhờ chính sách ưu đãi từ các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng cũng như tung ra nhiều gói cho vay cạnh tranh để thu hút khách hàng. Các chủ đầu tư sẽ đưa ra các chính sách bán hàng ưu đãi nhằm kích cầu tích cực hơn.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, sau khi dịch bệnh kết thúc, thị trường bất động sản nói chung và phân khúc căn hộ hạng A nói riêng sẽ cùng lúc đón nguồn mạnh mẽ từ cả khách hàng lẫn nhà đầu tư. Những dự án mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng như ở resort cùng hệ tiện ích “all in one” sẽ được nhiều người quan tâm.

( Nguồn VnExpress).

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh

Xem ngay Bảng Tính Chi Tiết 
& Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất T6/2024

(*) Thông tin KH cung cấp chỉ được sử dụng với mục đích tư vấn. Cam kết bảo mật