Thị trường bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn trong năm 2022

Tại một sự kiện, ông Đoàn Văn Bình – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thống kê được 30 – 54 bước thủ tục, 38 – 154 con dấu cho thủ tục đầu tư bất động sản du lịch. Doanh nghiệp vì vậy mất khoảng 2 – 5 năm cho các công đoạn này. Trong khi đó, hai năm nay, các doanh nghiệp phải đối diện với những thách thức đến từ Covid-19.Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ đóng cửa vì không đủ tài chính để duy trì hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản cho rằng những chính sách chưa thuận lợi khiến Chủ tịch Hội môi giới bất động sản đánh giá nguồn cung cho thị trường vẫn gặp khó khăn trong năm sau.

Những chính sách có cải thiện nhưng cũng chưa đáp ứng kịp thời thị trường. Đặc biệt, các vướng mắc của nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản thường liên quan đến nhiều nhóm luật, không thể sửa ngay.

Ông cho hay, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục nhưng chưa thể khắc phục ngay lập tức.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng “Năm nay dù tình hình khó khăn, các giao dịch về sản phẩm đầu tư vẫn rất cao, thậm chí phân khúc có giá trị cao như bất động sản vẫn làm mưa làm gió trên thị trường”.

Do đó các doanh nghiệp cần nhìn nhận chính xác vấn đề để có đầu tư đúng các phân khúc sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Theo đó, phía hiệp hội dự báo, khách hàng sẽ đặc biệt quan tâm đến các bất động sản khác có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả tốt trong tương lai.

Trước tình trạng các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn nên ông đã có đề nghị những hỗ trợ như:

Thứ nhất, chính phủ cần phải quyết liệt hơn trong việc sửa đổi, điều chỉnh các chính sách, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến luật và phê duyệt dự án. Điều này giúp cho thị trường bất động sản nói riêng phát triển ổn định, bền vững hơn.

Thứ hai, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp cần tính đến hiệu quả, trong đó ông đặc biệt lưu ý đến nguồn vốn.

Thứ ba, với các doanh nghiệp, ông khuyến nghị cần có chiến lược phù hợp để thích ứng trong tình hình bình thường mới, cũng như thực trạng chung của thị trường.

Cuối cùng, ông cũng cho rằng những người làm chính sách hay doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến những gì mà thị trường đang thiếu thốn, cụ thể là nhu cầu về nhà ở giá rẻ, giúp thoả mãn “cơn khát” của cư dân.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh