Đòn bẩy giúp thị trường bất động sản phục hồi!

Trong buổi tọa đàm “Bất động sản trong xu thế mới: Linh hoạt để thích ứng” các chuyên gia chia sẻ, dù đợt dịch Covid-19 lần thứ tư khiến địa ốc đóng băng giao dịch, thị trường lao dốc nhưng sau khi dỡ phong tỏa, cơ hội thị trường trở lại như thời điểm trước đại dịch vẫn rất lớn nhờ các đòn bẩy chính sách và đầu tư công.

Cú hích đầu tư công. Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia – Tiến sĩ Trần Du Lịch cho biết đang kiến nghị với TP HCM về chương trình trung hạn phục hồi kinh tế, trong đó xem phục hồi thị trường bất động sản là bước đột phá. Ông đánh giá, tại TP HCM thì bất động sản là một trong 9 nhóm ngành chủ lực để phát triển kinh tế. Thành phố có kinh nghiệm nhiều năm xem đầu tư công như kích thích để tăng tổng cầu. Thực tiễn cho thấy cứ một đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8-10 đồng. Nếu giải ngân đầu tư công 50.000-60.000 tỷ đồng sẽ kích thích thị trường 500.000-600.000 tỷ đồng.

Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, việc thúc đẩy đầu tư công và phát triển hạ tầng sẽ tạo động lực đầu dưới giúp thị trường bất động sản hồi phục. Bên cạnh đó ông còn cho biết thêm, nội lực của thị trường bất động sản vẫn ở mức tích cực. Trong 9 tháng đầu năm, bất chấp đại dịch đã có hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản đã và đang hoạt động trở lại. Ba quý vừa qua, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành 148.000 tỷ đồng trái phiếu, chiếm 37% trên tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành, đứng thứ 2 sau nhóm ngân hàng.

Giá cổ phiếu bất động sản từ đầu năm đến nay tăng tới 27%, gần tương đương mức tăng chung của thị trường chứng khoán. Qua đó cho thấy nguồn vốn đang tiếp tục dịch chuyển vào bất động sản, cộng với hiệu ứng từ cú hích đầu tư công, cơ hội phục hồi của thị trường địa ốc là rất lớn.

Nút thắt pháp lý được tháo gỡ. Theo ông Vương Duy Dũng, Trưởng phòng quản lý nhà – Thị trường Bất động sản cho biết, hàng loạt khó khăn vướng mắc pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản đã và đang được tập trung tháo gỡ giai đoạn 2020 – 2021. Trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định liên quan đến thị trường bất động sản, tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Ông Dũng cho hay “Sắp tới, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cũng được trình Quốc hội sửa đổi, ban hành sớm hơn dự kiến 1 năm”. Chưa có giai đoạn nào hàng loạt đạo luật, cơ chế chính sách được nghiên cứu sửa đổi nhanh chóng như vậy, điều này hứa hẹn tạo nhiều cơ hội phục hồi cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Kích hoạt hỗ trợ nhà giá rẻ. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM – Ông Lê Hoàng Châu đánh giá, những dư chấn sau đợt giãn cách xã hội kéo dài vừa qua khiến thị trường địa ốc ngừng trệ, bị tác động nặng nề tuy nhiên bên cạnh đó vẫn sẽ có hy vọng rã đông bất động sản từ nhân tố nhà giá rẻ.

Sau đại dịch, nhà ở giá rẻ và vừa túi tiền, nhà cho công nhân, các đối tượng có thu nhập thấp sẽ trở thành tâm điểm. Đây cũng là phân khúc có nhu cầu lớn nhất thị trường hiện nay nhưng đang thiếu hụt sản phẩm. Những năm tới, thành phố sẽ định hướng xây một triệu căn nhà, riêng năm 2021, Sở Xây dựng đặt mục tiêu 300.000 căn nhà. Bên cạnh đó, chính sách đẩy mạnh xây lại nhà chung cư cũ, giải quyết 20.000 nhà ở trên kênh rạch, đề nghị cho doanh nghiệp làm nhà trọ, phòng trọ cũng là nền tảng cho quá trình phục hồi của thị trường bất động sản.

Việc Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng mở ra kịch bản sẽ có nhiều nhà ở xã hội, nhiều khu lưu trú cho công nhân được hỗ trợ phát triển, về lâu dài giải quyết bài toán an sinh xã hội cho người có thu nhập thấp và người thu nhập trung bình. Nếu làm được như năm 2013 qua cơ chế cấp bù lãi suất, 1 đồng cấp bù lãi suất có thể huy động thêm hơn 30 đồng, tạo lực đỡ rất lớn cho quá trình phục hồi thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

Đất Phù Sa

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh

Xem ngay Bảng Tính Chi Tiết 
& Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất T6/2024

(*) Thông tin KH cung cấp chỉ được sử dụng với mục đích tư vấn. Cam kết bảo mật