Chuyên gia nói gì về mô hình đầu tư “chia nhỏ” bất động sản?

Giữa lúc thị trường đầu tư có nhiều biến động, BĐS vẫn là kênh đầu tư ổn định nhờ lực cầu tốt, cung thấp và tiềm năng tăng giá cực cao. Đặc biệt, với sự xuất hiện của mô hình chia nhỏ giá trị BĐS được xem là cơ hội tốt để các nhà đầu tư lớn nhỏ gia nhập thị trường, giảm thiểu rủi ro và không bỏ lỡ các đợt sóng.

Cơ hội gia nhập thị trường BĐS với vốn nhỏ

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam, cho biết, trên thị trường vốn toàn cầu, hình thức chia nhỏ giá trị bất động sản được gọi là quỹ tín thác bất động sản (REIT). Đây là mô hình hoạt động rất mạnh mẽ trên thể giới, đặc biệt là ở những quốc gia G7 và hình thức này chiếm quy mô khá lớn trong các hoạt động đầu tư. “Quỹ tín thác bất động sản được cho là có xu hướng tăng trưởng về lợi nhuận nhanh hơn so với cổ phiếu và trái phiếu”, ông David Jackson đánh giá.


Quy mô thị trường chia nhỏ BĐS tăng trưởng lợi nhuận liên tục

Báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield cho biết, tính đến cuối năm ngoái, châu Á có 198 quỹ REIT, trong đó, Nhật Bản đứng đầu với quy mô lớn nhất, xếp sau là Singapore và Hong Kong (Trung Quốc).

Tại Việt Nam, giải pháp chia nhỏ giá trị bất động sản của VMI có khá nhiều điểm tương đồng với REIT. Tuy nhiên, với VMI thì nhà đầu tư sẽ được cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm hoặc có thể lên đến 75%++ trong 5 năm và nhà đầu tư có quyền tham gia vào việc quyết định tài sản trong suốt quá trình đầu tư.


Mỗi BĐS thấp tầng Vinhomes được chia nhỏ thành 200 suất nhỏ gọn

Mô hình này hiện được áp dụng với các sản phẩm thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown (phía Đông Hà Nội) và phân khu The Manhattan (Vinhomes Grand Park quận 9). Bất động sản sẽ được chia nhỏ thành 200 phần, với giá trị các suất đầu tư nhỏ chỉ từ 38 triệu đồng.

Đánh giá về mô hình của VMI, bà Dương Thanh Thương, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land, nhận định: “Với giải pháp chia nhỏ bất động sản, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn rất nhỏ, hợp lý để có thể đầu tư ngay. Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư bằng cách bỏ nhiều trứng vào các giỏ khác nhau, nghĩa là đầu tư nhiều suất, nhiều căn cùng một lúc”.

Hình thức tạo lợi nhuận vàng trên mảnh đất kim cương

Việc chia nhỏ số tiền đầu tư vào bất động sản thấp tầng chỉ từ 38 triệu/suất với dự án thấp tầng Vinhomes Ocean Park 3 và 90 triệu/suất cho sản phẩm biệt thự The Manhattan (Vinhomes Grand Park quận 9) theo đánh giá đang mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có “ví tiền nhỏ”.


Vốn nhỏ giúp nhà đầu tư nhanh chóng gia nhập thị trường

Các chuyên gia cho rằng, mô hình của VMI giúp số đông nhà đầu tư nhỏ có cơ hội tham gia đầu tư BĐS, không lo về lãi vay, không bỏ lỡ các đợt sóng tăng giá BĐS hấp dẫn. Đồng thời, nhà đầu tư còn có cơ hội chuyển nhượng suất đầu tư thứ cấp linh hoạt, nhanh chóng và hiệu quả, suất đầu tư Fantasy Home của VMI được dự báo sẽ có tính thanh khoản cao và dễ dàng gia tăng giá trị.

Đặc biệt, phân khúc thấp tầng của chủ đầu tư Vinhomes từ trước đến nay được đánh giá là “mảnh đất tạo lợi nhuận vàng mười” cho các nhà đầu tư. Đơn cử là với những căn thấp tầng tại Vinhomes Ocean Park 1, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Riverside đã gấp đôi, gấp ba sau 2-3 năm mở bán.

Căn cứ vào đó, VMI đã cho ra mắt lộ trình tăng giá kỳ vọng từ 15%/năm. Mức tăng giá này sẽ tăng lũy tiến lên 30%, 45%, 60% và 75% hoặc hơn qua từng năm. Với các căn đã hoàn thiện nội thất nhưng chưa bán, VMI JSC cam kết vận hành, tìm kiếm khách thuê và nhà đầu tư cũng được hưởng 50% mức lợi nhuận từ việc cho thuê.

“Đối chiếu với lịch sử tăng giá trước đó tại các dự án của Vinhomes, gần đây nhất là Vinhomes Ocean Park hay trước đó là Vinhomes Riverside, với mức tăng lên tới trăm phần trăm sau vài năm, tôi nghĩ tỉ lệ tăng giá kỳ vọng 15%/năm không phải là xa vời” – chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh nhìn nhận.

Theo đó, sau 18 tháng hợp tác, nhà đầu tư có nhu cầu mà chưa chuyển nhượng được suất đầu tư, VMI sẽ cam kết mua lại với mức lợi nhuận 6,5%/năm. Nhà đầu tư còn được chọn phương án đầu tư 3 hoặc 5 năm với cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các nhà đầu tư sẽ luôn nhận được lợi nhuận mà không cần lo lắng về rủi ro thị trường, rào cản kinh nghiệm,…

Theo chuyên gia, mô hình mà VMI đang vận hành không chỉ đem lại lợi ích cho nhà đầu tư mà còn nâng cấp thị trường BĐS, đưa Việt Nam tiệm cận và bắt kịp xu hướng thế giới.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh

Xem ngay Bảng Tính Chi Tiết 
& Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất T6/2024

(*) Thông tin KH cung cấp chỉ được sử dụng với mục đích tư vấn. Cam kết bảo mật