3 Xu hướng tăng của bất động sản giữa thời điểm đại dịch

Theo báo cáo thị trường đầu tư bất động sản châu Á Thái Bình Dương của Colliers International cho biết, đại dịch Covid-19 đã mang đến nhiều thách thức đồng thời cũng mở ra cánh cửa cơ hội cho nhiều loại hình bất động sản mới. Và có 3 xu hướng bất động sản tăng trưởng nhanh trong đại dịch.

Bất động sản thay thế

Trong bối cảnh các sự chú ý dành cho các loại tài sản thay thế đang gia tăng thị phần một cách mạnh mẽ, cơ hội cho những nhà đầu tư muốn “lấn sân” sang phân khúc này cũng nhiều hơn giữa đại dịch, nhất là trong mảng trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng lạnh.

Các loại tài sản thay thế (alternative asset) đã vươn lên và chiếm 8,5% tổng số tài sản bất động sản trong khu vực, gấp đôi thị phần của tài sản thay thế trong giai đoạn 2014 -2019. Điều này được quyết định phần nhiều bởi các phân khúc kinh tế công nghệ như chuỗi cung ứng lạnh (cold chain) và khoa học về đời sống (life sciences), trung tâm dữ liệu (data centres), trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D centres).

Bất động sản nằm ngoài trung tâm tăng nhiệt

Thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương đã chứng kiến gần một nửa các thương vụ đầu tư phân khúc văn phòng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm các thành phố lớn trong cả năm 2020 và nửa đầu năm 2021. Nguyên nhân một phần là bởi các tiện ích dịch vụ ngày một tốt hơn cũng như nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn được đầu tư tại các khu vực này. Ngoài ra còn đến từ nhu cầu gia tăng từ người dùng cuối (end-users) đối với phân khúc khoa học về đời sống cũng như nhiều loại hình Business Park.

Đặc biệt, dẫu cho đây chưa phải là xu hướng lớn nhưng xu hướng “ly tâm” (decentralization) của khách thuê văn phòng cũng đang được chú ý nhiều, các đơn vị quản lý không gian làm việc linh động cũng có thể bắt đầu chú ý nhiều hơn đến thị trường “ly tâm” này.

Bất động sản bán lẻ đua chuyển đổi công năng

Số lượng giao dịch bất động sản thương mại khu vực APAC (châu Á Thái Bình Dương) đã lập đỉnh mới trong nửa đầu năm 2021, tăng đến 28% so với nửa đầu năm 2020, đạt giá trị 103 tỷ USD. Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc được xem là các thị trường nổi bật ghi nhận lượng giao dịch tài sản giá trị cao thời gian qua.

Thị trường bất động sản khu vực đã chứng kiến nhiều thương vụ mua lại bất động sản bán lẻ với mục đích chuyển đổi thành các khu phục vụ nghiên cứu phát triển (R&D) hoặc văn phòng với khuôn viên rộng lớn, cũng như tái định vị các trung tâm mua sắm này thành các tài sản đa dụng. Ngoài ra, những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ cùng với nhu cầu gia tăng về kho hàng hóa phân khúc hạng A cũng tạo ra nhu cầu làm mới, tái phát triển và định vị rất lớn trong vài năm tới.

Nguồn VnExpress.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh

Xem ngay Bảng Tính Chi Tiết 
& Chính Sách Ưu Đãi Mới Nhất T6/2024

(*) Thông tin KH cung cấp chỉ được sử dụng với mục đích tư vấn. Cam kết bảo mật